菜宝钱包(caibao.it)是使用TRC-20协议的Usdt第三方支付平台,Usdt收款平台、Usdt自动充提平台、usdt跑分平台。免费提供入金通道、Usdt钱包支付接口、Usdt自动充值接口、Usdt无需实名寄售回收。菜宝Usdt钱包一键生成Usdt钱包、一键调用API接口、一键无实名出售Usdt。

首页财经正文

Kiến nghị cho Xi măng Quang Sơn tăng sản lượng khai thác để trả nợ

admin2023-02-181Sự thật về cờ bạc online

Bộ Công thương kiến nghị cho xi măng Quang Sơn tăng lượng khai thác để trả nợ.

Mới đây, Bộ Công thương có văn bản báo cáo, cung cấp một số tài liệu liên quan đến quá trình đề xuất, triển khai thực hiện dự án nhà máy xi măng Quang Sơn cho đoàn thanh tra được thành lập theo Quyết định 416/QĐ-TTCP ngày 26/10/2022, của Tổng thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện dự án này.

Dự án nhà máy Xi măng Quang Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 140/QĐ-TTg ngày 8/2/2002, do Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) làm chủ đầu tư, đặt tại xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Dự án này được thiết kế với công suất 1,51 triệu tấn xi măng/năm, tổng mức đầu tư 3.791 tỷ đồng từ vốn vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB); Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài của Bộ Tài chính; Ngân hàng BNP-Paribas (Pháp) và vốn của Vinaincon là 200 tỷ đồng.

Khởi công từ năm năm 2003, dự kiến đi vào hoạt động năm 2005, nhưng do khó khăn về vốn, giải phóng mặt bằng nên tháng 10/2010, dự án  mới đi vào hoạt động.

Để quản lý, vận hành dự án, Vinaincon đã thành lập Công ty TNHH một thành viên xi măng Quang Sơn (gọi tắt là Công ty xi măng Quang Sơn), bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2011. Và từ khi hoạt động đến nay, Xi măng Quang Sơn liên tiếp thua lỗ. Thống kê từ năm 2011 đến ngày 31/12/2022, doanh nghiệp này lỗ lũy kế 1.944 tỷ đồng.

Mặc dù có lãi trong 3 năm từ năm 2019 (lãi 200 tỷ đồng), năm 2020 (lãi 2020 tỷ đồng), năm 2021 (lãi 123,4 tỷ đồng) nhưng do chi phí tài chính lớn nên doanh nghiệp này vẫn không đủ trả lãi cho các tổ chức tín dụng và Bộ Tài chính, chưa tính đến nợ gốc.

Tính đến hết năm 2022, Xi măng Quang Sơn có dư nợ vay dài hạn 3.597 tỷ đồng, nợ quá hạn các tổ chức tín dụng 917 tỷ đồng.

Theo Bộ Công thương, Công ty xi măng Quang Sơn hiện không đủ vốn lưu động để sản xuất kinh doanh và việc tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn do tình hình tài chính mất cân đối, toàn bộ tài sản đã thế chấp cho các khoản vay dài hạn…

Do đó, để cải thiện tình hình tài chính, thoát lỗ và có đủ nguồn trả nợ cho Bộ Tài chính và các tổ chức tín dụng và việc tiếp tục duy trì sản xuất nhà máy xi măng Quang Sơn, Bộ Công thương kiến nghị cho phép điều chỉnh giấy phép khai thác, bổ sung sản lượng 5 triệu tấn/năm.

Theo Bộ Công thương, việc được cấp phép khai thác và tiêu thụ đá phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng với sản lượng khoảng 5 triệu tấn/năm sẽ hỗ trợ tích cực cho việc tạo nguồn trả nợ cho Nhà máy xi măng Quang Sơn.

Năm 2018, Công ty Xi măng Quang Sơn từng được đề nghị chuyển giao lại cho Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) để quản lý, tái cơ cấu, nhưng bất thành.

网友评论

热门标签